Thứ Sáu, 19 tháng 9, 2014

Cu Đơ Hà Tĩnh- Món ngon không thể chối từ!

KẸO CU ĐƠ : là một loại kẹo lạc- đậu phộng-đặc sản của Hà Tĩnh quê mình. Kẹo được nấu từ mật mía, đường, mạch nha, gừng có thêm lạc nhân và được đổ vào hai miếng bánh tráng ép lại-Dù ở những vùng lân cận cũng có loại kẹo cu đơ nhìn giống nhưng hương vị thì nhất định không thể sánh bằng. Loại kẹo này rất dẻo và dính, có thể ăn không hoặc thưởng thức cùng với nước chè xanh thì quá tuyệt với.

Cách làm

Kẹo Cu Đơ được làm chủ yếu từ lạc và mật mía. Mật mía được bỏ vào chảo chuyên dùng để đun sôi chảy, trộn thêm một số phụ gia như gừng, vừng (mè), bột mạch nha để bánh được mềm hơn sau khi tráng. Sau đó, lạc nhân (đậu phộng hạt) được thêm vào chảo mật đang sôi, với nhiệt độ nhất định, được khuấy đều tay lạc và mật thì lạc sẽ hóa dòn tan và rất thơm.

Một loại kẹo cu đơ khác được nấu non (mềm) hơn, múc vào bát con (đọi) và dùng thìa để xúc ăn gọi là "kẹo đọi", chủ yếu bán tại nhà do loại kẹo này khó đóng gói và bảo quản được lâu.Sau khi mọi thứ đã vừa độ, người làm kẹo sẽ dùng những miếng bánh đa nướng- bánh tráng-cắt sẵn theo hình tròn, đổ hỗn hợp kẹo lên và ốp hai mẩu bánh tráng lại với nhau. Sau khi đã hoàn thành công đoạn chế biến cu đơ, người ta thường xếp chồng lên nhau khoảng 5 đến 10 cặp bánh gói vào lót dưới kẹo lạc mà mỗi lần ăn phải bóc bằng tay, vừa sạch sẽ, lại đỡ mất công bóc giấy mà ăn vẫn giòn, ngon, hợp khẩu vị.


Mọi nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ: 0986.309.360
Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết và hi vọng sẽ ủng hộ sản phẩm ngon tuyệt này của quê mình! 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Liên Hệ Chúng Tôi